Thành công mới trong chế tạo cao su chịu dầu

QĐND Online- Quân đội ta đang quản lý một khối lượng lớn VKTBKT có sử dụng các chi tiết cao su kỹ thuật chịu dầu. Đó là các chi tiết được sản xuất từ các loại cao su tổng hợp hoặc từ các loại vật liệu khác, có khả năng chịu được môi trường dầu, mỡ hoặc không khí có hơi xăng...

Sau một thời gian dài sử dụng, các chi tiết cao su chịu dầu bị biến chất, không đáp ứng được yêu cầu trong vận hành, sử dụng, trong khi giá nhập ngoại cao.

Vì vậy việc nghiên cứu, sản xuất các chi tiết cao su chịu dầu nhằm đáp ứng nhu cầu sửa chữa, thay thế, tăng hạn VKTBKT là rất cấp thiết.

Các cán bộ khoa học Viện Độ bền nhiệt đới thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga vừa hoàn thành Đề tài khoa học cấp Nhà nước “Nghiên cứu chế tạo một số mác cao su và sản phẩm cao su phục vụ ngành xe máy quân sự và vũ khí”.

Qua nghiên cứu, các tác giả bước đầu đã nắm vững và làm chủ công nghệ chế tạo hỗn hợp cao su và một số sản phẩm cao su kỹ thuật với chất lượng tương đương sản phẩm nhập. Các tác giả đã thiết lập được 3 đơn cao su kỹ thuật chịu dầu cơ bản từ cao su nguyên liệu CKH-40, CKH-26, Neoprene và các nguyên liệu khác.

Cao su chịu dầu

Cao su chịu dầu

Từ kết quả nghiên cứu, các tác giả đã chế tạo thành công gioăng cao su sử dụng cho hãm lùi đẩy lên và cân bằng của pháo 85Đ44; gioăng cao su của xi lanh trợ lực lái xe thiết giáp BTR-60PB và gioăng cao su cho đường ống dã chiến dẫn dầu PMT-100. Qua thử nghiệm thực tế, các sản phẩm đều có tính năng và độ bền tương đương với sản phẩm nhập ngoại.

Đây được đánh giá là thành công mới có ý nghĩa quan trọng trong việc nghiên cứu chế tạo cao su chịu dầu góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm kỹ thuật.

Kết quả thực hiện đề tài đã tạo ra ba hỗn hợp cao su chịu dầu cơ bản cho phép chủ động cung cấp sản phẩm cao su kỹ thuật chịu dầu cho công tác bảo đảm kỹ thuật, góp phần xây dựng đồng bộ các dạng công nghệ về chế tạo hỗn hợp cao su và sản phẩm cao su chịu dầu nói chung.

Ngoài sản xuất các loại gioăng cao su dùng cho pháo 85Đ44; gioăng cho xi lanh trợ lực lái; gioăng của bộ đường ống dã chiến, nếu tiếp tục hoàn thiện công nghệ có thể áp dụng để sản xuất các loại gioăng cao su của các loại trang bị khác hoạt động trong môi trường tương tự. hơn nữa, cao su non còn có thể kết hợp với vải để tạo nên rèm vải chống nắng có tác dụng chống nắng cực tốt trong lĩnh vực nội thất rèm.

Nguồn: Báo Mới 

Bài viết liên quan

Cách nhận biết gioăng cao su tấm chịu nhiệt

Cao su dạng tấm chính là một trong hai kích thước phổ biến nhất của cao su. Cao su tấm chịu...

Gối cầu cao su bản thép và những tính năng cơ bản

Gối cầu cao su sở hữu khả năng và phát huy vai trò siêu quan trọng trong việc tạo nên các cây...

Cao su tấm là gì?

Những vật dụng sản phẩm được làm từ cao su đang dần phổ biến và được sử dụng rông...

Tìm hiểu về cao su tấm chịu dầu, chịu mài mòn, chịu nhiệt

Cao su tấm chịu dầu, chịu mài mòn, chịu nhiệt ứng dụng nhiều trong các công trình cầu...

Cao su tổng hợp là gì ? Cao su tự nhiên là gì?

Cao su tổng hợp là dạng chất dẻo được chế tạo từ cao su tự nhiên, có khả năng co giãn...

Tầm quan trọng của cao su tổng hợp trong đời sống

Cao su là một chất hữu cơ có độ co giãn đàn hồi cao, nó có thể kéo dài ra gấp nhiều lần...

Cao su kỹ thuật là gì? Phân loại và công dụng như thế nào?​

Thực ra cao su kỹ thuật đơn giản là các loại cao su dùng cho các ngành kỹ thuật như: tàu...

Nguồn gốc cây cao su

Cây cao su (Hevea brarileneis) thuộc họ thầu dầu, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Năm 1877, cây cao su...